Categories

Payments

ทำแบบนี้ได้เงินแน่นอน 4 วิธีเก็บเงินลูกค้าให้ได้เงินตรงตามเวลา

ปัจจุบันการขายของออนไลน์นั้นทำได้ง่าย และมีหลายช่องทางที่ให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ไม่ว่าจะรุ่นใหม่หรือรุ่นเก่านั้น ได้ทดลองขายสินค้าใหม่ๆได้ แต่ก็มีเรื่องชวนปวดหัวอยู่เรื่องนึงที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มักจะเจอก็คือการเก็บเงินลูกค้า ที่บางครั้งเจอลูกค้าดีก็โชคดีไป แต่บางครั้งถ้าโชคร้ายเจอลูกค้าที่สั่งซื้อของแล้วไม่โอน พอเรายกเลิกออเดอร์ของลูกค้าไป กลายเป็นลูกค้ามาโวยวายหน้าเพจ หรือมาคอมเมนต์แย่ๆ ทำให้ระบบการจัดการภายในร้านค้าวุ่นวาย ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นและการรับมือลูกค้าต่างๆ วันนี้เรามีวิธีเก็บเงินลูกค้าที่ทำให้ลดปัญหาที่จะเจอกับลูกค้า และลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นภายในร้านค้าลงได้ 4 วิธีเก็บเงินลูกค้าให้ได้เงินตรงตามเวลา เพิ่มช่องทางการรับเงิน วิธีการเก็บเงินง่ายๆ เลยก็คือการเพิ่มช่องทางการรับเงินหลายๆช่องทาง เพราะบางครั้งลูกค้าอาจจะมีธนาคารที่ไม่ตรงกับที่พ่อค้าแม่ค้ามีดังนั้นเราอาจจะเปิดบัญชีธนาคารเพิ่ม โดยอาจจะเลือกเฉพาะธนาคารที่เป็นที่นิยมในหมู่ของคนทั่วไป เช่น ธนาคารไทยพาณิชย์ กสิกรไทย กรุงศรีอยุธยา และปัจจุบันยังมีช่องทางอื่นอีกเช่นช่องทางของ True wallet ก็สามารถรับเงินได้เช่นกัน บริการเก็บเงินปลายทาง บางครั้งพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์อาจจะลองเพิ่มวิธีเก็บเงินลูกค้าเพิ่มเติม อย่างการเก็บเงินปลายทาง(COD) ก็เป็นอีกทางเลือกนึงที่น่าสนใจเพราะหลายๆคนบางครั้งก็ไม่มั่นใจในการโอนเงินก่อนจะได้สินค้าจริงหรือเปล่า ดังนั้นการมีบริการเก็บเงินปลายทาง จะช่วยให้ลูกค้านั้นกล้าสั่งสินค้ากับเราและเราก็ได้เงินจากลูกค้าตรงตามเวลาแน่นอน แต่อาจจะมีค่าธรรมเนียมอยู่บ้าง สำหรับวิธีการนี้ เขียนเงื่อนไขให้ชัดเจน การขายของออนไลน์ควรจะต้องมีกติกาที่ชัดเจน เรื่องของการโอนเงิน และการรับสินค้า เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าคนที่เข้ามาสินค้ากับเรานั้นสั่งจริงหรือสั่งเล่นๆ ดังนั้น สิ่งที่เราควรจะทำเลยก็คือ ควรจะมีเงื่อนไขที่ชัดเจนในการชำระเงิน และ การยกเลิกสินค้ากรณีลูกค้าไม่ชำระเงิน หรือ กรณีที่ลูกค้าเลือกซื้อสินค้าไปแล้วไม่ถูกใจจะขอเงินคืนก็ต้องมีเงื่อนไขพวกนี้ใส่เข้าไปด้วย เงื่อนไขเหล่านี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีเก็บเงินลูกค้าได้ตรงตามเวลาที่กำหนด การให้เครดิตกับลูกค้า แต่สำหรับใครที่มีลูกค้าเป็นลักษณะบริษัทใหญ่ๆ จำเป็นที่จะต้องมีการพูดคุยกับทางบริษัทฯให้ดีเพราะเงื่อนไขของแต่ละบริษัทจะไม่เหมือนกัน วิธีเก็บเงินก็ต่างกัน เพราะบางบริษัทอาจจะมีรอบจ่ายเงินกลางเดือน กับสิ้นเดือน […]

ขายของออนไลน์ต้องรู้จัก ภาษีมูลค่าเพิ่มคืออะไร ใครต้องเป็นคนจ่าย

เวลาไปกินข้าวตามร้านอาหารหรือซื้อสินค้าในที่ต่าง ๆ เคยสังเกตคำว่า VAT 7 % หรือภาษีมูลค่าเพิ่มที่แสดงอยู่บนบิลร้านอาหารหรือสินค้ากันหรือไม่ แล้วเคยสงสัยกันไหม่ว่าภาษีมูลค่าเพิ่มนั้นคืออะไร  ใครเป็นผู้เก็บและใครต้องเป็นคนจ่าย สำหรับร้านค้าและผู้ประกอบการจำเป็นต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มการทางสรรพกรหรือไม่ วันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกัน ภาษีมูลค่าเพิ่มคืออะไร  ภาษีมูลค่าเพิ่ม (Value Added Tax) หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า VAT เป็นการเก็บภาษีจากการขายสินค้าหรือบริการต่าง ๆ การผิตสินค้าและการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ เช่นร้านค้า ร้านอาหาร หรือผลิตภัฑณ์ต่าง ๆ ซึ่งภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นการเรียกเก็บโดยกรรมสรรพกร โดยมีอัตราการเรียกเก็บอยู่ที่ 7 % การจด VAT หรือจดภาษีมูลค่าเพิ่มนั้น กฎหมายได้กำหนดให้ร้านค้าและผู้ประกอบการที่มีการขายสินค้าหรือบริการ และมีรายได้มากกว่า 1.8 ล้านบาทต่อปี จะต้องเป็นผู้จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ใครเป็นคนต้องจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่ม แม้ว่าเจ้าของกิจการและร้านค้าจะเป็นผู้รับผิดชอบที่ต้องยื่นจดทะเบียนภาษีมูคเพิ่ม แต่ในความจริงแล้วเจ้าภาษีตัวนี้ “ผู้บริโภค” หรือลูกค้าก็คือคนที่ต้องจ่ายนั้นเอง ซึ่งการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มจะมาใน 2 รูปแบบเด่น ๆ ก็คือ  1. ด้านการซื้อสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ภาษีนี้จะถูกรวมมาในราคาสินค้าที่อยู่แล้ว โดยภาษีจะถูกแจกแจงมาในใบเสร็จรับเงินให้คุณทราบอีกครั้งโดยไม่มีการเรียกเก็บเงินเพิ่มจากราคาสินค้าเดิม  2. ภาษีมูลค่าเพิ่มจากการรับประทานอาหารตามร้านอาหาร ซึ่งจะไม่ถูกรวมอยู่ในราคาอาหาร […]

CC CF รวมคำศัพท์เฉพาะสำหรับชาวขายของออนไลน์ ลูกค้าพูดปุ๊บ รู้ปั๊บทันที

ไม่ว่าทำงานในวงการไหนก็มักจะมีคำศัพท์เฉพาะที่ถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้สื่อสารในงานนั้น แม้กระทั่งการขายของออนไลน์ก็ยังมีคำศัพท์เฉพาะที่เอาไว้ใช้สื่อสารระหว่างลูกค้ากับแม่ค้าอีกด้วย หลากครั้งที่คุณคงเคยได้ยินแม่ค้าในไลฟ์สดพูดว่าสินค้าเปิดให้ F แล้วนะคะ ใคร CF และห้าม CC นะคะ ใครจองแล้วแม่ค้า IB ไปนะคะ หรือตัวย่อต่าง ๆ ในโพสต์ขายสินค้า เช่น สินค้าชิ้นนี้ราคา 200 รส ลทบ นะคะ ใครอยากได้ราคาพิเศษ สต มาเลยค่ะ สินค้านี้ส่ง COD ค่ะ หลายคนที่เพิ่งเข้ามาในวงการขายของออนไลน์อาจจะงงว่าคำศัพท์หรือคำย่อเหล่านี้หมายถึงอะไรกันแน่แะลมีวิธีการใช้งานอย่างไร วันนี้เราจะพาไปตามหาความหมายของคำศัพท์ที่ชาวขายของออนไลน์ชอบใช้ พร้อมยกตัวอย่างประโยคเพื่อให้ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์นำไปใช้อย่างถูกต้องอีกด้วย รู้จักฟีเจอร์ของเรา             สมัครสมาชิก ไขคำตอบ 15 คำศัพท์ขายของออนไลน์ รู้ไว้ไม่ตกเทรนด์  1. F หมายถึง การจองสินค้า แต่ยังไม่ต้องจ่ายเงินทันที  ตัวอย่างประโยค สินค้าชิ้นนี้ราคา 500 บาท ใครอยากได้ F มาได้เลยหรือพิมพ์ F มาในช่อง Comment นะคะ 2. […]

5 เทคนิคเขียนแคปชั่นขายของ ให้ลูกค้ากดซื้อแบบสุดปัง

เมื่อเริ่มขายของออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นบน Facebook Instargram หรือ Twitter สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ลูกค้าเข้าใจว่าคุณเป็นใคร ทำอะไร และขายสินค้าอะไรก็คือการเขียนแคปชั่น โดยเฉพาะแคปชั่นขายของที่จะช่วยบอกรายละเอียดของสินค้าทั้งหมดและทำให้คุณสามารถสื่อสารกับลูกค้าของคุณได้อย่างราบรื่นนั่นเอง หากคุณสามารถเขียนแคปชั่นขายของออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม มีครบทุกองค์ประกอบสำคัญที่ลูกค้าต้องการ ก็จะทำให้ร้านค้าขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเชียวแหละ 5 เทคนิคเขียนแคปชั่นขายของที่จะทำให้คุณขายดี โปรโมชั่นต้องมา ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหนึ่งในแคปชั่นขายของที่และสามารถสะกดสายตาลูกค้าได้ตั้งแต่แรกเห็นนั่นก็คือโปรโมชั่นนั้นเอง เพราะไม่ว่าใครก็ต่างชื่นชอบสินค้าราคาถูก ดังนั้นเมื่อใดก็ตามที่คุณลดราคาสินค้าหรือทำโปรโมชั่น อย่าลืมเขียนมันลงไปในแคปชั่นและเลือกที่จะเขียนแจ้งลูกค้าไว้เป็นอันดับแรก ๆ เพื่อตกลูกค้าและสร้างความเข้าใจกับลูกค้าได้ตั้งแต่บรรทัดแรก เช่น โปรท้าแดด ครีมเร่งขาวซื้อ 1 แถม 1 เฉพาะวันนี้เท่านั้น วลีเด็ด คำคมยอดฮิตต้องมี ช่วงนั้นคำคมไหนเด็ด วลีไหนฮิตติดหูอย่าลืมหยิบมาเขียนเป็นลูกเล่นเรียกลูกค้าสนุก ๆ กัน เพราะลูกค้าบางคนก็ชื่นชอบความสนุกตื่นเต้น แม้กระทั่งชอบเข้ามาอ่านคำคมพ่อค้าแม่ค้า้พื่อความบันเทิงก็มี แคปชั่นขายของที่มีคำคมบ้างจะทำให้ร้านค้าดูเฟรนด์รี่และเข้าถึงง่ายขึ้น เช่น “Facebook ก็เหมือนหน้าร้าน ไม่โพสขาย ลูกค้าจะรู้มั้ยว่าขายอะไร จริงมั้ย?” ขายถูกจริงไม่จกตากดซื้อเลยนะน้องนะ รู้จักฟีเจอร์ของเรา             สมัครสมาชิก ของมันต้องมี ใช้แล้วดีอย่างไร ดึงดูดด้วยราคาและความบันเทิงแล้ว อย่าลืมตบด้วยประโยชน์หรือข้อดีของสินค้า ที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น ประโยชน์ของสินค้าช่วยเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจ้ซื้อจากที่เขารับรู้ว่าสินค้าของเราลดราคาแต่ยังไม่กดซื้อทันทีเพราะยังไม่รู้ว่าจะซื้อไปทำอะไร เมื่อคุณให้ข้อมูลเพิ่มไปว่าสินค้าของคุณสามารถนำไปใช้ทำอะไรและแก้ปัญหาเขาได้อย่างไร ก็จะทำให้สินค้าของคุณขายได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง ราคานี้ไม่ได้มีบ่อย […]

อัปเดตสินค้าขายดีปี 2021 รู้แล้วต้องหามาขายอัปเดตสต๊อกให้ปัง

เริ่มปี 2021 มาจนกระทั่งเข้าเดือนเมษายนแล้ว พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายคนคงเริ่มมองหาสินค้าใหม่ ๆ เข้ามาวางขายที่หน้าร้าน ซึ่งสินค้านั้นต้องเป็นที่ต้องการของตลาดและจะทำให้ขายดีมีกำไรแบบสุดปัง สินค้านั้นต้องหนีไม่พ้นเป็นสินค้าขายดี เพราะไม่ว่าใครก็ไม่อยากให้สินค้าที่ซื้อมากลายเป็นสินค้าค้างสต๊อกหรือสินค้าที่ขายไม่ออก เพราะเทรนด์การขายของออนไลน์กำลังได้รับความนิยมและมีคู่แข่งในตลาดอย่างมหาศาล ร้านค้าที่ไม่ไม่อัปเดตสินค้าให้ดี ตามกระแสให้ทันก็อาจจะผ่ายแพ้คู่แข่งไปอย่างน่าเสียดาย สินค้าขายดีปี 2021 มีอะไรบ้าง ตามมาอัปเดตไปพร้อมกันเลย 5 หมวดหมู่สินค้าขายดีประจำปี 2021  หมวดผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก สินค้าที่ถูกอกถูกใจเหล่าคุณพ่อคุณแม่ ทั้งครอบครัวที่มีเด็กเล็กและครอบครัวสำหรับเด็กโต ด้วยความสะดวกที่ไม่ต้องพกลูกออกไปเลือกซื้อสินค้าให้ลำบาก เพียงนั่งค้นหาสินค้าที่ต้องการอยู่ที่บ้านก็สามารถเลือกซื้อสินค้าที่ต้องการพร้อมชำระเงินได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นนมผง เสื้อผ้า ของเล่น ฯลฯ ตอบโจทย์สังคมยุคโควิด – 19 ซึ่งไม่ปลอดภัยกับบ้านที่มีเด็กเล็กที่เสี่ยงกับการติดเชื้อได้ง่าย การสั่งสินค้าผ่านทางออนไลน์ทั้งสะดวกและปลอดภัยทำให้ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กกลายเป็นสินค้าขายดีไปนั่นเอง หมวดเครื่องใช้ในบ้าน โปรปัง ราคาถูก ไม่ต้องไปเดินซื้อให้เมื่อย ไม่ต้องขนกลับบ้านให้เหนื่อย ทำให้เครื่องใช้ในบ้านกลายเป็นสินค้าขายดี โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มักจะจัดโปรโมชันลดราคาสินค้าประจำเดือนอยู่เสมอ ทั้ง โทรทัศน์ ตู้เย็น เตาอบ พัดลม ฯลฯ รวมถึงเครื่องใช้ในบ้านที่ห้างกับร้านค้าอาจจะไม่มีขาย แต่มีจัดจำหน่ายเฉพาะบนออนไลน์เท่านั้น รวมถึงการซื้อเครื่องใช้ในบ้านผ่านทางออนไลน์ ถ้าซื้อถูกช่วงยังได้สินค้าในราคาถูกกว่าไปซื้อหน้าร้านอีกด้วย  ตัวอย่างเครื่องใช้ในบ้านที่ขายดีในปีที่แล้วก็คือ หม้อทอดไร้น้ำมัน ที่เกิดเป็นกระแสทำอาหารรักสุขภาพในช่วง Work From […]

บัญชีรายรับรายจ่าย สิ่งที่เจ้าของกิจการต้องทำ

ในการทำธุรกิจไม่ว่าประเภทใดก็ตาม เรื่องของบัญชีรายรับรายจ่ายถือเป็นหัวใจสำคัญมาก ๆ ที่จะช่วยให้รู้ถึงตัวเลขผลกำไรขาดทุนของธุรกิจว่าเป็นไปในทิศทางใด นี่จึงเป็นเหตุผลที่เจ้าของกิจการทุกคนจำเป็นต้องทำ ซึ่งคำว่าทำในที่นี่หากมีความรู้ด้านบัญชีก็สามารถจัดการตามหลักทางบัญชีได้เลย แต่ถ้าไม่แน่นในด้านนี้มากนักอาจทำเป็นข้อมูลรายรับรายจ่ายคร่าว ๆ แล้วให้นักบัญชีช่วยจัดการอีกที หรือในบริษัททั่วไปก็จะมีฝ่ายบัญชีจัดการเรื่องนี้ให้อยู่แล้ว ทว่าก็ควรต้องตรวจสอบเป็นประจำเพื่อรู้ถึงความเคลื่อนไหวอย่างถูกต้อง  ทำไมต้องทำบัญชีร้านค้า การเปิดร้านค้าเป็นของตนเองไม่ว่าจะหน้าร้านทั่วไปหรือการเปิดร้านออนไลน์ก็ถือเป็นอีกประเภทธุรกิจที่จำเป็นต้องมีการจัดทำบัญชีรายรับรายจ่าย เพื่อให้เกิดความสอดคล้องระหว่างรายได้และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น อย่าลืมว่าการทำกิจการทุกประเภทต้องหวังผลกำไรแต่ไม่ใช่กำไรที่มาจากการคิดด้วยตนเองคร่าว ๆ ต้องเป็นตัวเลขที่มีเหตุผล เกิดจากการซื้อ-ขายจริง ๆ เมื่อทางร้านค้าเห็นบัญชีที่เกิดขึ้นจะทำให้วางแผนธุรกิจได้ง่ายกว่าเดิม ค่าใช้จ่ายตัวไหนควรลดเพื่อประหยัดต้นทุน สร้างผลกำไรสูงขึ้น และอีกสิ่งสำคัญคือการทำบัญชีรายรับรายจ่ายจะช่วยตอนเรื่องการยื่นภาษีไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดจนอาจนำไปสู่การเสียภาษีย้อนหลังซึ่งจะมีค่าปรับและดอกเบี้ยตามมาด้วย วิธีทำบัญชีร้านค้า ในการทำบัญชีรายรับรายจ่ายสำหรับร้านค้านั้นไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอะไร คล้ายกับคนที่ทำบัญชีของตนเอง เพียงแค่เมื่อเป็นลักษณะของธุรกิจก็ต้องมีแบบฟอร์มต่าง ๆ ให้ถูกต้องตามที่กรมสรรพากรกำหนด โดยหลักในการทำประกอบไปด้วย 1. จัดการทำหน้าเอกสารให้ครบถ้วนตามหลักของกรมสรรพากร  หน้าตาของบัญชีรายรับรายจ่ายร้านค้าจะต้องเป็นไปตามที่สรรพากรระบุไว้ ซึ่งจริง ๆ แล้วสามารถหาซื้อสมุดบัญชีได้เลย แต่ถ้าหากอยากทำด้วยตนเองก่อนคร่าว ๆ แล้วค่อยไปลงบัญชีจริงอีกทีก็จัดการได้โดยใช้หน้าตา ดังนี้ วันเดือนปี ช่องสำหรับการระบุวันที่ในการทำรายรับรายจ่ายนั้น ๆ  รายการ ให้ลงรายละเอียดว่าดำเนินการรับ-จ่ายในเรื่องใดบ้างในแต่ละวัน รายรับ ช่องสำหรับบันทึกตัวเลขจากจำนวนเงินที่รับมาในแต่ละวัน รายจ่าย ช่องสำหรับบันทึกตัวเลขจากการจ่ายเงินออกไปในแต่ละวัน ซึ่งต้องแยกออกเป็น 2 ช่อง คือ […]

รู้ไหมว่า การทำบัญชีรายรับรายจ่ายทำไมถึงสำคัญ สำหรับการทำธุรกิจ

การบริหารเงินที่ดีถือเป็นปัจจัยขึ้นพื้นฐานของการมีเงินออมที่มั่งคั่ง ดังนั้นการบริหารจัดการเงินที่เราได้มาในแต่ละเดือนนั้นสำคัญมากๆ การทำบัญชีรายรับรายจ่าย อาจจะเหมือนเรื่องที่ไกลตัวและดูยุ่งยาก แต่หากเราสามารถควบคุมมันได้ดี แทนที่เราอาจจะต้องไปกู้ธนาคารนำเงินมาให้เกิดสภาพคล่องในธุรกิจ  การทำบัญชีรายรับรายจ่าย ง่ายๆเลยก็คือ การจดบันทึกข้อมูลการเงินของเราว่าในแต่ละวัน หรือ วางแผนการเงินล่วงหน้าที่เราจะต้องจ่ายเงินมีอะไรบ้าง ซึ่งหากเราทำได้อย่างมีประสิทธิภาพเราอาจจะพบว่าจริงๆแล้วเรามีรายจ่ายที่ไม่จำเป็นอยู่เยอะมากก็เป็นได้ 3 วิธีการทำบัญชีรายรับรายจ่ายง่ายๆ 1. จดทุกอย่างที่เราซื้อหรือจ่ายเงินออกไป ฝึกวินัยให้กับตัวเองในการเริ่มจดรายรับรายจ่ายของเราลงไปในสมุด โดยอาจจะแบ่งกระดาษเป็น 2 ฝั่งตีตารางแบ่งเป็นรายรับ รายจ่าย ลองจดละเอียดว่าในแต่ละวันเรามีการซื้อของ หรือ จ่ายอะไรออกไปบ้าง 2. ทดลองทำเป็นแบบรายวัน เมื่อสิ้นสุดวัน ลองสรุปค่าใช้จ่ายเป็นรายวันดู เพื่อเป็นการฝึกวินัย ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนครบ 1 เดือน เราก็จะรู้ว่าสุดท้ายสิ้นเดือนแล้วเราเหลือเก็บเท่าไหร่ มีตรงไหนที่พอจะตัดออกไปได้บ้าง หรือว่าลดลงได้ 3. วางแผนการเงินได้สบายขึ้น เมื่อเรารู้แล้ว่าในแต่ละเดือนเราใช้เงินไปกับอะไรบ้าง เราก็จะสามารถวางแผนการเงินได้ว่าเดือนถัดๆไปเราจะใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง ทำให้ควบคุมตัวเองไม่ให้เกิดความฟุ่มเฟือยได้ง่าย เมื่อเราทราบการทำบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างง่ายกันแล้ว เราลองมาดูสิว่าทำไมการทำบัญชีรายรับรายจ่ายจึงมีความสำคัญขนาดนี้ แน่นอนว่า การทำบัญชีรายรับรายจ่าย ถ้าเทียบกับบริษัทแล้วก็คือการดูสภาพคล่องการเงิน อาจจะฟังเข้าใจยาก เราขออธิบายง่ายๆเลยก็คือ การทำบัญชีรายรับรายจ่ายคือการทำให้เราทราบว่า เงินเราคล่องตัวไหม มีต้องไปกู้หนี้ยืมสิ้น หรือใช้เงินเกินตัวไหม งั้นเราจะมาสรุปประเด็นสำคัญให้ว่า ทำไมการทำบัญชีรายรับรายจ่ายจึงสำคัญ 3 […]

แชร์เทคนิคเอาตัวรอดจากสงครามราคา ทำง่ายไม่ต้องใช้การลดต้นทุน

ในช่วงปีที่ผ่านมาไม่ว่าจะธุรกิจขนาดเล็ก หรือ ขนาดใหญ่ คงจะหนีไม่พ้น ผลกระทบของสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้หลายๆธุรกิจต้องหากลยุทธ์ต่างๆ เพื่อให้ธุรกิจตัวเองสามารถที่จะดำเนินการต่อไปได้ ซึ่งกลยุทธ์ในการทำให้ธุรกิจสามารถดำเนินการต่อไปได้ มีตั้งแต่ การลดต้นทุน การควบคุมค่าใช้จ่าย หรือแม้กระทั่งการลองค้นหาธุรกิจที่บริษัทเราอาจจะมีความสามารถในการดำเนินการได้ โดยในวันนี้เราอยากจะขอเสนอกลยุทธ์ในการหนีตัวเองออกจากสงครามราคา เพื่อให้ขายสินค้าได้โดยไม่ต้องลดต้นทุนแข่งขันกับเจ้าอื่น เพราะการลดต้นทุนถ้าเราไม่มีสายป่านที่ยาวจริงๆ เราอาจจะเจ๊งไปก่อนได้  เทคนิคที่น่าสนใจที่มักนิยมใช้กันจะมีด้วยกัน 4 เทคนิคก็คือ… 1. สร้างตัวเองให้เป็นมากกว่าร้านค้าทั่วไป ในอดีตร้านค้ามีหน้าทีเพียงรับสินค้ามาแล้วก็จำหน่ายผ่านหน้าร้านหรือตัวแทนของตัวเอง ซึ่งในปัจจุบันไม่สามารถทำได้แล้วเพราะลูกค้ามีความต้องการที่หลากหลายและมักจะชอบไปซื้อของที่มีบริการแบบครบวงจร ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่าร้านค้าบ้างร้านนอกจากจะจำหน่ายสินค้าแล้วยังมีบริการส่งจัดส่งสินค้าถึงหน้าบ้านหรือ การให้คำปรึกษาหลังการขาย การที่เรามีครบวงจรเช่นนี้ก็เป็นกลยุทธ์ที่ดึงลูกค้าให้อยู่กับเราได้ เกิดความผูกพันระหว่างร้านค้าและลูกค้า 2. สร้างความแตกต่างของสินค้า การขายสินค้าเฉพาะที่ตัวเองถนัดอาจจะไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป ลองมองหาว่าสินค้าที่ตัวเองทำอยู่นั้นสามารถนำไปต่อยอดอะไรต่อได้บ้าง แถมยังเป็นการคิดค้นสินค้าใหม่ๆโดยอาศัยสินค้าเดิมมาต่อยอด (ลดต้นทุนการหาวัตถุดิบได้) ลองฉีกตัวเอง เช่น เราอาจจะเคยเป็นแค่คนปลูกผลไม้ ลองนำมาแปรรูปทำเป็นขนมคบเคี้ยว หรือ ทำเป็นน้ำผลไม้ดู และหาจุดแข็งที่ทำให้เราต่างจากคู่แข่ง 3. ตรวจสอบกลยุทธ์การตลาด ถึงแม้การลดราคา โดยอาศัยการลดต้นทุนของสินค้า จะถือเป็น 1 ในกลยุทธ์ที่มักจะได้ผล แต่จะได้ผลเพียงระยะสั้นๆเนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคสามารถเช็คข้อมูลได้ ลองใช้กลยุทธ์ที่ทำให้ลูกค้าไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ โดยไม่เป็นการเพิ่มต้นทุนของเรา เช่นการเก็บข้อมูลของลูกค้าเอาไว้ และศึกษาดูว่าปกติลูกค้าคนนี้ชอบซื้ออะไรกับอะไร ถ้าไม่ไกลมาก ลองบริการส่งถึงหน้าบ้านเขาดู 4. ฟังเสียงลูกค้า การฟังเสียงจากลูกค้าก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราควรจะทำและใส่ใจ […]

ขายของไม่ให้เหนื่อย ลูกค้าจองแล้วไม่หาย ด้วยระบบทักแชทอัตโนมัติ

ระบบทักแชทจำเป็นไหมสำหรับคนขายของออนไลน์….เป็นใช่ไหม ประสบการณ์เริ่มต้นของการขายของออนไลน์ เมื่อลูกค้าจองเสร็จก็ต้องคอยส่งสรุปยอดให้ลูกค้าทางแชท รอสลิปยืนยันการชำระเงินทางแชท เก็บข้อมูลชื่อที่อยู่ลูกค้าทางแชท บางครั้งกว่าจะจัดการทั้ง 3 ขั้นตอนจนครบลูกค้าทุกคน ครบทุกออเดอร์ก็เหนื่อยจนแทบไม่ได้นอน แถมพอมาไล่ดูคอมเมนต์อีกที ปรากฎว่าออเดอร์ที่คิดว่าเก็บครบแล้วกลับยังมีตกค้าง ทั้งแอดมินทักตอบกลับไปไม่ครบ หรือลูกค้าเทกลางทางเพราะเปลี่ยนใจไม่อยากซื้อสินค้า ทำให้ออเดอร์ที่ควรจะขายได้เพิ่มมากขึ้นกลับลดน้อยลงหรือคงตัวเท่าเดิมจนไม่อาจขยายธุรกิจได้ ไขปัญหาทำไมลูกค้าจองถึงแล้วหาย ลูกค้าขี้เกียจรอ เหล่าลูกค้านักช้อปออนไลน์มักมีพฤติกรรมไม่ชอบรอคอยอะไรนาน ๆ โดยเฉพาะการรอคอยแม่ค้าตอบแชท ตอบรายละเอียดสินค้าแบบนาน ๆ แม้ว่าในมุมมองแม่ค้าจะรู้สึกว่าช้าไปแค่ 1-2 นาทีเท่านั้นเอง แต่ในมุมมองลูกค้าที่ต้องการการตอบรับจากแม่ค้าแบบเรียลไทม์เขากลับรู้สึกว่าเขากำลังถูกร้านค้าทอดทิ้งและไม่ได้รับความสนใจในฐานะอย่างที่ควรจะเป็นจึงทำให้เขาเลือกที่จะเทร้านคุณและหันไปซื้อร้านคู่แข่งที่ตอบรับเร็วกว่านั่นเอง ลูกค้าเปลี่ยนใจ เคยได้ยินคำว่า ของมันต้องมีไหม และความหมายของคำนี้มาจากพฤติกรรมความอยากของมนุษย์นั่นเอง และเมื่อลูกค้า CF สินค้าด้วยความอยากอันกึ่ง ๆ จะไร้ความยั่งคิดแต่เงินในกระเป๋าสตางค์ พวกเขาก็ย่อมอยากให้ร้านค้าส่งสรุปราคารวมถึงช่องทางการชำระเงินมาในทันที เพื่อที่จะได้สัมผัสความรู้สึกว่าได้เป็นเจา้ของสินค้าชิ้นนั้นได้อย่างสมใจ ร้านค้าที่ส่งสรุปสินค้าไปไม่ทันกับความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้ จนเขาสามารถตั้งสติกลับมาถามตัวเองว่าสินค้าจำเป็นกับเข้าจริง ๆ หรือไม่ หรือจริง ๆ มันก็อาจจะไม่จำเป็นต้องมี ก็จะทำให้คุณสูญเสียออเดอร์จากลูกค้ากลุ่มนี้ไปอย่างเสียเฉย ๆ ลูกค้าขี้ลืม  ลูกค้ากลุ่มนี้ไม่ได้ตั้งใจจองแล้วจะเท เพียงแต่รอสรุปคำสั่งซื้อจากแม่ค้าจนลืมต่างหาก ถ้าร้านค้าไม่กลับมาเช็คหรือส่งข้อความไปกระตุ้นให้ชำระเงิน คุณก็อาจจะเสียลูกค้ากลุ่มนี้ไปเฉย ๆ นั่นเอง ชอบการ CF แต่ไม่ชอบจ่ายเงิน  […]

จองแล้วไม่โอนทำไงดี? 5 วิธีจัดการลูกค้า CF เก่งแต่ไม่ยอมโอนเงิน!

หนึ่งในปัญหาของพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของออนไลน์มักจะเจอเป็นประจำนั่นคือการลูกค้าจองแล้วไม่ยอมโอนสักที บางทีก็ทำให้คนขายออนไลน์สับสนได้ง่ายๆ ว่าสรุปแล้วลูกค้าจะยังเอาอยู่ไหม หรือว่าไม่เอาแล้ว จะปล่อยสินค้าชิ้นนี้ได้เมื่อไร ลูกค้าจะโอนมาไหม ในที่สุดลูกค้าก็หายเข้ากลีบเมฆ ส่งผลให้คุณเสียโอกาสในการขายสินค้าชิ้นนี้ให้ลูกค้าคนอื่นไปอีก! เจอแบบนี้บ่อยๆ ก็ต้องมีวิธีจัดการลูกค้า CF เก่งแต่ไม่ยอมโอนกันหน่อย จะได้ขายของได้ราบรื่น ไม่ต้องมานั่งปวดหัวอีกต่อไป ติด Blacklist ลูกค้าไม่ยอมโอน  ใครที่เจอปัญหาลูกค้าไม่ยอมโอนบ่อยๆ วิธีที่จะช่วยจัดการได้อยู่หมัดนั่นคือการติด Blacklist ลูกค้าที่จองมาแล้วไม่โอน ลูกค้าคนไหนที่ CF เก่ง ร้านค้าสามารถขึ้นบัญชีดำได้เลย หากจะสั่งครั้งต่อไปก็ไม่สามารถทำได้ แต่ถ้าคุณคิดว่าวิธีนี้แรงไปตั้งแต่ครั้งแรก ก็ลองดูวิธีที่ซอร์ฟลงกัน  เตือนก่อนติด Blacklist  อีกหนึ่งวิธีที่ซอร์ฟลงก่อนที่คุณจะติด Blacklist ลูกค้านั่นคือการเตือนก่อน ไม่ว่าจะเป็นการเตือนในโพสต์ ในแคปชั่น ใน Bio ว่าจะมีการติด Blacklist ลูกค้าหากไม่โอน หรือว่าจะยืดเวลาด้วยการติด Blacklist หลังจากแจ้งเตือนการโอนครบ 3 ครั้งก็จะติด Blacklist ทันที เป็นต้น วิธีการนี้จะช่วยให้คุณรักษาลูกค้ากลุ่มที่ลืมโอนจริงๆ ได้ด้วย ส่วนใครที่มาจองเล่นๆ CF แกล้งๆ ก็สามารถติดบัญชีดำได้เลย  รู้จักฟีเจอร์ของเรา             […]