Categories

Online Business

ระบบจัดการออเดอร์ Fillgoods สร้างสินค้าเร็ว จบปัญหาส่งออเดอร์ซ้ำ เพิ่มกำไรให้ธุรกิจแบบติดจรวด

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เวลามีออเดอร์เข้ามายังใช้วิธีจดออเดอร์ด้วยมือแบบแมนนวลอยู่รึเปล่า หากทำแบบนั้นแล้วมีปัญหาตามมาบ้างไหม อย่างจดข้อมูลไม่ครบ ข้อมูลหาย จดซ้ำ ตรวจสอบไม่ได้ ซึ่งปัญหาเหล่านี้มักเกิดกับร้านค้าออนไลน์ที่ไม่ใช้ระบบจัดการออเดอร์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ออกแบบมาเพื่อการทำธุรกิจออนไลน์ ให้ทำงานได้คล่อง ว่องไว และไร้ปัญหา สำหรับเจ้าของที่ยังไม่รู้ว่าระบบจัดการออเดอร์ที่ดีควรเป็นอย่างไร ตามมาหาคำตอบกันในบทความนี้ได้เลย ระบบจัดการออเดอร์คืออะไร  ระบบจัดการออเดอร์ เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่มีอยู่ในระบบจัดการหลังร้านหรือระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ สามารถใช้งานได้ผ่านระบบอนไลน์ ซึ่งช่วยเสริมประสิทธิภาพการจัดการออเดอร์ได้อย่างครอบคลุม รองรับการสร้างออเดอร์และจดข้อมูลลูกค้าสำหรับใช้ในการจัดส่งสินค้าได้อย่างครบถ้วนแม่นยำ ทั้ง การสร้างรายชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร สินค้าที่ส่ง และขนส่งที่ใช้ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะถูกจัดเก็บไว้ทันที ไม่มีตกหล่น สามารถค้นหาประวัติย้อนหลังได้ทันที ช่วยป้องกันปัญหาของการสร้างออเดอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ธุรกิจออนไลน์ต้องมีปัญหาแบบไหนถึงต้องใช้ระบบจัดการออเดอร์ แอดมินเก็บรายชื่อหรือเก็บข้อมูลออเดอร์ไม่ครบ จดออเดอร์ซ้ำหรืออเดอร์ผิดทุกวัน ระบบที่ใช้ไม่แจ้งเตือนเมื่อมีรายชื่อซ้ำ เปิดร้านหลายแพลตฟอร์ม ลูกค้าคนเดียวกันทักมาเยอะทำให้สับสน  ได้เลข Tracking ช้า ทำเลข Tracking หาย ส่งเลขให้ลูกค้าผิด แพ็คสินค้าให้ลูกค้าผิดเป็นประจำ หากพบว่าธุรกิจยังต้องเจอปัญหาเหล่านี้อยู่ไม่เว้นวัน แถมยังสามารถหาทางออกได้ เพราะก็ยังใช้วิธีจดด้วยมือลงในสมุดแบบแมนนวลอยู่ ควรรีบมองหาระบบจัดการออเดอร์เข้ามาเป็นผู้ช่วยจัดการหลังร้านเพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและจัดการปัญหาทั้งหมดได้อย่างรวดเร็ว 5 ประโยชน์ของระบบจัดการออเดอร์ ช่วยจบปัญหาออเดอร์ได้ชัวร์ ไม่มีมั่ว จดข้อมูลครบไม่มีขาด ปัญหาการจดข้อมูลไม่ครบ ที่อยู่มั่ว เบอร์โทรตกหล่อนจะหมดไป […]

ชี้เป้าธุรกิจไม่ต้องลงทุน สำหรับคนอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองแต่ทุนน้อย

อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่เงินทุนน้อย จะสามารถทำธุรกิจได้ไหม หรือมีไหมธุรกิจไม่ต้องลงทุนแต่สามารถสร้างยอดขาย เพิ่มรายได้จากรายได้เสริมให้กลายเป็นรายได้หลักอย่างง่ายๆ ไม่เสี่ยงต้นทุนจม ไม่ต้องไปปั้นแบรนด์ ไม่ต้องทำการตลาดจากศูนย์เพื่อทำให้สินค้าเป็นที่รู้จัก ในบทความนี้เราจะมาแนะนำช่องทางทำธุรกิจแบบไม่ต้องลงทุนหรือลงทุนน้อยก็สามารถสร้างรายได้ให้ตัวเองได้แบบสุดปัง  5 ธุรกิจไม่ต้องลงทุนเป็นเงิน แค่มีความสามารถก็ทำได้  Dropship ธุรกิจไม่ต้องลงทุนที่กำลังมาแรงก็คือธุรกิจ Dropship นั่นเอง ซึ่งจะมีความคล้ายกับตัวแทนจำหน่ายสินค้า ผู้ที่ต้องการลงทุนจะต้องไปสมัครเป็นตัวแทนกับบริษัท Dropship เมื่อสมัครเรียบร้อยแล้ว ตัวแทนก็จะสามารถไปเปิดหน้าร้านบนแพลตฟอร์มออนไลน์ พร้อมกับนำเอาผลิตภัณฑ์ ภาพสินค้า และโลโก้สินค้ามาใช้ในการโปรโมตได้อย่างไม่ผิดกฎหมาย โดยที่ผู้เป็นตัวแทน Dropship ไม่จำเป็นต้องลงทุนสั่งของจากบริษัทแม่มาสต็อกไว้ที่ตนเอง เมื่อมีลูกค้าส่งออเดอร์เข้ามาผ่านร้านหน้า ตัวแทน Dropship ก็สามารถส่งคำสั่งซื้อตรงไปยังบริษัทแม่ได้ทันที เมื่อบริษัทแม่ได้รับออเดอร์ก็จะทำการจัดส่งสินค้าไปยังลูกค้าของตัวแทนในนามของตัวแทนนั้นเอง เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนอยากทำธุรกิจแบบไม่ต้องลงทุนหรือลงทุนน้อย แต่ได้รับผลตอบแทนเต็ม ๆ นั่นเอง  ตัวแทนจำหน่ายสินค้า ตัวแทนจำหน่ายสินค้ามักเป็นตัวเลือกแรกของคนที่อยากทำธุรกิจไม่ต้องลงทุนสต็อกสินค้าหรือลงทุนน้อย ไม่ต้องไปค้นหาผลิตภัณฑ์ สั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศ เพื่อเอามาทำแบรนด์และทำการตลาดเอง เพียงแค่สมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายของผลิตภัณฑ์ที่เปิดรับตัวแทน เช่น ผลิตภัณฑ์ความสวยความงาม อาหารเสริม ของใช้ภายในบ้าน เป็นต้น ซึ่งตัวแทนจำหน่ายนั้นจะมีทั้งแบบต้องสั่งสินค้ามาสต็อกไว้ที่ตัวเองและแบบที่ไม่ต้องสต็อกสินค้า ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดที่แต่ละผลิตภัณฑ์กำหนดไว้นั่นเอง ขายสินค้าพรีออเดอร์ ธุรกิจไม่ต้องลงทุนอย่างการขายสินค้าพรีออเดอร์ นับว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ไม่เสี่ยงสินค้าค้างสต็อก เพราะร้านค้าไม่ต้องลงทุนส่งสินค้าจากต่างประเทศมาสต็อกไว้ที่ร้าน แต่ร้านจะทำหน้าที่เป็นตัวแทนสั่งสินค้าและนำเข้าสินค้าให้ลูกค้าเท่านั้น […]

เลข Tracking คืออะไร สิ่งสำคัญคนทำธุรกิจออนไลน์ต้องรู้จัก

เวลาไปส่งพัสดุเคยสงสัยไหมว่าเลข Tracking ที่อยู่บนกล่องพัสดุนั้นมีไว้ทำอะไร มีความสำคัญมากขนาดไหน ซึ่งบ้างคนอาจจะทราบแค่ว่าเลข Tracking ก็มีเอาไว้ใช้ติดตามสินค้าในระหว่างจัดส่ง แต่ในความเป็นจริงเลข Tracking มีประโยชน์และมีความสำคัญมากกว่านั้น ในบทความนี้เราจะพาพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่คนไปรู้จักความสำคัญของเลข Tracking นี้กัน เลข Tracking คืออะไร  เลข Tracking หรือเลขพัสดุ คือ รหัส เลข หรือบาร์โค้ดที่จะปรากฎอยู่บนกล่องพัสดุทุกกล่อง เพื่อให้ผู้ส่งหรือผู้รอรับสินค้าปลายทางสามารถนำเลข Tracking ไปใช้ติดตามสถานะสินค้าได้อย่างสะดวกด้วยตัวเอง ผ่านช่องทางออนไลน์และระบบติดตามพัสดุของขนส่งที่ผู้ส่งใช้บริการ ซึ่งในมุมมองของร้านค้าออนไลน์เลข Tracking ยังใช้เป็นสิ่งยืนยันว่าสินค้าได้รับการจัดส่งแล้วจริง ๆ อีกด้วย ความสำคัญของเลข Tracking คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง เช็คสถานะพัสดุที่ส่งไปกับขนส่ง  เลข Tracking คือ สิ่งสำคัญที่สามารถใช้ติดตามสถานะการขนส่งและประวัติการขนส่งของพัสดุได้อย่างสะดวก ไม่ว่าสินค้าจะอยู่ที่ไหน ขนส่งเมื่อไหร่ ส่งถึงปลายทางตอนไหนหรือสินค้าไปตกข้างอยู่ที่ไหน ก็สามารถติดตามได้ทันที หรือส่งเลข Tracking ไปให้ผู้รับปลายทางเช็คสถานะสินค้าด้วยตัวเองก็ได้เช่นกัน สิ่งยืนยันเมื่อสินค้าได้รับการจัดส่ง  สินค้าส่งถึงขนส่งแล้วเรียบร้อยหรือสินค้ายังไม่ได้รับการจัดส่ง เลข Tracking คือสิ่งที่จะช่วยให้ร้านค้าสามารถยืนยันกับลูกค้าได้เป็นอย่างดี เพราะการที่ร้านค้าได้รับเลข Tracking […]

ทักษะอาชีพที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องมีในปี 2021

เมื่อคิดจะลงทุนทำธุรกิจออนไลน์สิ่งที่พ่อค้าแม่ค้าต้องมีคือการเรียนรู้ทักษะอาชีพในด้านนี้ เพราะการทำธุรกิจไม่ได้มีเพียงแค่การซื้อมาขายไป แต่จะต้องมีความรู้รอบด้านเพื่อทำให้ธุรกิจสามารถเอาชนะคู่แข่งในตลาดและประสบความสำเร็จ ทั้งทักษะด้านการตลาด การสื่อสาร การวางแผนธุรกิจ ในบทความนี้เราพาพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ไปรู้จักทักษะอาชีพที่คนทำธุรกิจออนไลน์จะต้องมีติดตัวกัน   6 ทักษะอาชีพที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องมี Marketing – ความรู้ด้านการตลาด ทักษะอาชีพที่คนทำธุรกิจออนไลน์จะต้องมีคือทักษะทางด้านการตลาด ต้องรู้จักว่าเทคนิคทางการตลาด รู้ว่าฐานลูกค้าเป็นใคร สินค้าเหมาะกับลูกค้ากลุ่มให้ ลูกค้ากลุ่มในรวมตัวกันอยู่ที่ไหนหรือแพลตฟอร์มอะไร และต้องทำการโปรโมทอย่างไรถึงจะทำให้ลูกค้ารับรู้ เข้าใจ และมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งทักษะอาชีพนี้จะทำให้ธุรกิจออนไน์ของคุณเติบโตนก้าวแรกได้อย่างดี ทักษะการใช้สื่อ Social Media แน่นอนว่าการขายของออนไลน์นั้นต้องเปิดร้านผ่านสื่อโซเชียลเป็นหลัก ซึ่งลูกค้าก็จะอยู่บนแพลตฟอร์มยอดนิยมต่า ๆ อย่าง Facebook Line IG Twitter Lazada Shopee และ TikTok ทักษะการใช้สื่อโซเชียลที่ครอบคลุมและหลากหลายจึงมีความจำเป็นเป็นอย่างมาก อย่างเช่นคุณอาจจะเปิดหน้าร้านบน Facebook ไว้เป็นช่องทางประชาสัมพันธ์สินค้าและยิง Ads ในขณะเดียวกันคุณก็เปิดร้านบน Shopee เพื่อขายควบคู่กัน พร้อมกับทำ VDO Content รีวิวสินค้าลงบน TikTok เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาซื้อสินค้าของคุณมากขึ้นนั่นเอง Communication ทักษะการสื่อสาร การซื้อขายสินค้ากับลูกค้าชาวไทยนั้น การแชทพูดคุยสื่อสารระหว่างแม่ค้ากับลูกค้าจึงเป็นสิ่งจำเป็น ต้องมีทักษะการตอบแชทที่รวดเร็ว […]

เช็คลิสต์ 5 ปัญหาการขายของออนไลน์ที่อาจจะทำให้ธุรกิจพังแบบไม่รู้ตัว หากไม่แก้ไข

ยู้ฮู้ พ่อค้าแม่ค้า คนทำธุรกิจออนไลน์หรือคนเตรียมทำธุรกิจออนไลน์ ที่กำลังเดินหน้าทำธุรกิจเคยนึกถึงปัญหาของการขายของออนไลน์ที่จะเข้ามาเป็นอุปสรรคที่ทำให้ร้านค้าของคุณไม่เติบโต ผลกำไรไม่ชัดเจน จนไม่มีเวลาไปโฟกัสการขยายธุรกิจอย่างเต็มที่กันบ้างไหม ปัญหาการขายของออนไลน์ที่หลายคนมองว่าเป็นปัญหาเล็ก ๆ อาจจะกลายเป็นปัญหาที่ลุกลามจนทำให้ธุรกิจคุณเจ๊งได้ถ้าไม่รีบแก้ไขตั้งแต่เนิ่น ๆ ตามไปเช็คลิตส์กันเลยดีกว่า ว่าร้านของคุณกำลังเจอปัญหาอะไรอยู่บ้าง เช็คลิสต์ 5 ปัญหาการขายของออนไลน์ที่อาจจะทำให้ธุรกิจพังแบบไม่รู้ตัว สต๊อกสินค้าไม่อัปเดต  ขายของไปได้เท่าไหร่หรือสั่งของมาเติมสต๊อกเยอะแค่ไหน ก็ไม่เคยอัปเดตสต๊อกแบบเรียลไทม์เลยสักครั้ง เพราะเอาแต่จดข้อมูลเอาไว้ก่อนแล้วค่อยนำมารวบรวมเช็คสต๊อกทีเดียว แต่บางครั้งก็ทำข้อมูลหายทำให้ข้อมูลสต๊อกสินค้าไม่ตรง สินค้าขาดสต๊อกไม่รู้ตัวได้บ่อย ๆ พอลูกค้าสั่งสินค้าเข้ามาก็ต้องคอยปฏิสธเพราะของไม่พร้อมขาย แทนที่จะทำกำไรได้รัว ๆ ก็กลับต้องปล่อยลูกค้าไปอย่างน่าเสียดาย รายชื่อลูกค้าหายและหาไม่เจอ ปัญหาของการขายของออนไลน์สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่จดออเดอร์ลูกค้าไม่ละเอียด จดแล้วไม่ครบ จดแล้วทำหาย จำไม่ได้ว่าจำมารึยัง กลายเป็นว่าพอถึงเวลาแพ็คออเดอร์เตรียมส่ง ก็กลายเป็นว่าส่งออเดอร์ให้ลูกค้าไม่ครบ ออเดอร์ตกหล่นหรือส่งออเดอร์ซ้ำ ทำให้สูญเสียกำไรที่ควรจะได้จากการทำธุรกิจไปอย่างน่าเสียดาย ตอบแชทไม่ทัน การขายสินค้าผ่านแชทเนับเป็นสิ่งที่ร้านค้าออนไลน์เกือบทุกร้านต้องเจอ ทั้งลูกค้าทักมาตามรายละเอียดทักมา แจ้งโอนเงิน แจ้งที่อยู่ สั่งสินค้า สำหรับร้านที่มีออเดอร์เยอะเปิดร้านหลายช่องทางมักจะเจอปัญหาตอบแชทไม่ทัน ไม่ทั่วถึง หรือแม้กระทั่งรับออเดอร์ซ้ำเพราะจำไม่ได้ว่าเคยรับออเดอร์จากลูกค้ารายนั้นไปรึยัง ขอเสียของการตอบแชทไม่ทันก็คือจะทำให้คุณเสียโอกาสในการรับออเดอร์จากลูกค้าและเสียความเชื่อมั่นจากลูกค้าได้อีกด้วย ส่งออเดอร์ผิด ส่งออเดอร์ซ้ำ เนื่องจากจดข้อมูลไม่ครบหรือเปิดร้านในหลาย ๆ ช่องทาง เพราะลูกค้าส่งของมาเยอะ ๆ ก็งง เพราะไม่มีระบบจัดการข้อมูลที่ดีๆ จึงทำให้แพ็คออเดอร์ส่งซ้ำบ่อย […]

แนะนำโปรแกรมจัดการ Order ใช้ง่าย ใช้ดี เหมาะกับธุรกิจออนไลน์ทุกขนาด

โปรแกรมจัดการ Order จำเป็นไหมสำหรับร้านค้าที่ที่เพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจ การใช้ระบบเป็นเรื่องของธุรกิจที่มีขนาดใหญ่แล้วจึงต้องเริ่มใช้รึเปล่า ขอบอกตรงนี้ว่าไม่เลย ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจไซส์ไหน ไม่ว่ามือใหม่หรือมือเก่า ก็สามารถใช้โปรแกรมจัดการ Order เข้ามาเป็นผู้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำธุรกิจได้โดยต้องรอให้มีออเดอร์เยอะ ๆ จนจัดการไม่ไหวแล้วจึงหามาใช้  เพราะโปรแกรมจัดการ Order จะไม่เพียงเข้ามาเสริมการทำงานหลังร้านให้ง่ายขึ้น แต่ยังสามารถทำให้เจ้าของธุรกิจดูข้อมูลออเดอร์ย้อนหลังได้แบบละเอียดและสามารถจัดการออเดอร์ได้อย่างไรข้อผิดพลาด ธุรกิจออนไลน์ที่มีระบบจัดการร้านค้าไว้ติดร้านตั้งแต่เริ่มธุรกิจจะสามารถขยายธุรกิจได้เร็วกว่าคู่แข่งอีกด้วย โปรแกรมจัดการ Order Fillgoods ผู้ช่องที่ทำให้การขายออนไลน์ง่ายและสะดวก โปรแกรมจัดการออเดอร์ที่มีมากมายในตลาด ล้วนมีข้อดีแตกต่างกันไป วันนี้เราจะมีแนะนำโปรแกรมจัดการ Order ของ Fillgoods ผู้ช่วยมืออาชีพของธุรกิจออนไลน์ ด้วยฟีเจอร์ที่ครบครันและใช้งานง่าย ทำให้การขายออนไลน์สะดวกและสบายยิ่งขึ้น แบบไร้ปัญหาผิดพลาดมาทำให้กังวลใจ โปรแกรมมจัดการ order ครบเครื่อง ใช้ง่าย สร้างออเดอร์เร็ว สร้างออเดอร์แม่นและเร็ว เพิ่มประสิทธิภาพการจดออเดอร์ให้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น เพียงแค่ 10 วินาที ก็สร้างได้ครบทั้ง ชื่อลูกค้า ที่อยู่ เบอร์โทร รายการสินค้า ประเภทการขนส่ง ทำให้ร้านค้าจอออเดอร์ลูกค้าได้รวดเร็วกว่าเดิม ข้อมูลเป็นระเบียบเรียบร้อยไม่ปนกันมั่ว ตรวจจับและแจ้งเตือนออเดอร์ซ้ำ จบปัญหาการสร้างออเดอร์ซ้ำแบบไม่รู้ตัว โปรแกรมจัดการ order สามารถตรวจจับและแจ้งเตือนการสร้างออเดอร์ซ้ำได้ทันที ช่วยให้แม่ค้าสามารถรีเช็กรายการออเดอร์ที่สร้างไปแล้วได้อย่างรวดเร็ว […]

ออเดอร์ซ้ำทำไงดี รวมเทคนิคแก้ไขสารพัดปัญหาเกี่ยวกับออเดอร์อย่างอยู่หมัด

ออเดอร์ซ้ำ ออเดอร์หายเป็นประจำ ต้องทำยังไงดีถึงจะแก้ได้อย่างอยู่หมัด ปัญหาชวนหนักใจของร้านค้าออนไลน์ ซึ่งก็คือการส่งออเดอร์ผิดบ่อย ๆ นั่นเอง เพราะการส่งออเดอร์ซ้ำไม่เพียงจะจะทำให้ร้านค้าต้องขาดทุนเพียงอย่างเดียว แต่ยังทำให้ลูกค้าเสียความมั่นใจและเสียอารมณ์กับการต้องส่งสินค้ามาคืนหรือโอนเงินมาให้ร้านค้าเพิ่มเพื่อแสดงความรับผิดชอบ ทั้ง ๆ ที่ลูกค้าไม่ได้เป็นฝ่ายผิดอีกด้วย แบบนี้จะทำยังไงถึงจะแก้ปัญหาออเดอร์ซ้ำได้ วันนี้ผู้ช่วยมืออาชีพของร้านค้าออนไลน์จะมาพาไปไขปัญหาถึงสาเหตุที่ร้านค้าต้องส่งออเดอร์ซ้ำ พร้อมวิธีการแก้ไขอย่างอยู่หมัดมาฝาก ตามไปดูกันเลย ออเดอร์ซ้ำเกิดจากสาเหตุอะไร เก็บรายชื่อไม่ครบ สำหรับร้านค้าออนไลน์ที่มีลูกค้าสั่งออเดอร์เข้ามาเยอะ ๆ มักจะเข้าใจปัญหานี้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะด้วยมีแอดมินไม่พอ ระบบทักแชทเรียงลำดับมั่ว ทำให้การเก็บรายชื่อลูกค้าตกหล่น ลูกค้าแจ้งโอนเงินมาแล้วก็มองไม่เห็น ลูกค้าที่ยังไม่ได้โอนเงินแต่คิดไปว่าโอนมาแล้วก็ไปแพ็คส่งให้เขา หรือแม้กระทั่งเก็บรายชื่อลูกค้ามาแล้วกลับนึกว่ายังไม่ได้เก็บจึงจดรายชื่อซ้ำไปอีก ดึงทำให้ปัญหาการส่งออเดอร์ซ้ำวนเวียนแบบไม่จบสิ้น ระบบไม่แจ้ง เป็นเพราะร้านที่เพิ่งเปิดหรือเจ้าของธุรกิจอาจจะกลัวการใช้เทคโนโลยี จึงเลือกใช้ระบบที่คุ้นเคย ซึ่งระบบนั้นไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการขายของออนไลน์ บางครั้งก็ทำให้เกิดข้อผิดพลาดอย่างการหายรายชื่อไม่เจอ หาช่วงเวลาที่สั่งไม่พบ มีรายชื่อซ้ำในระบบก็ไม่แจ้ง จึงทำให้เกิดการส่งออเดอร์ซ้ำไปแบบไม่รู้ตัว ลูกค้าสั่งมาหลายช่องทาง ร้านค้าบางร้านก็เปิดหน้าร้านในหลายแพลตฟอร์มและรับออเดอร์จากทุกช่องทาง ทั้งจาก Comment กล่องข้อความ ไลน์ และจาก Ads โฆษณา ลูกค้าบางคนที่กลัวแม่ค้าไม่เห็นข้อความก็เลือกที่จะทักไปหลาย ๆ ทาง หากร้านค้าไม่มีระบบจัดการที่ดี ก็จะทำให้สับสน จดรายชื่อลูกค้าซ้ำมาและส่งออเดอร์เบิ้ลไปให้ลูกค้าแบบไม่รู้ตัวนั่นเอง สาเหตุการเกิดออเดอร์ซ้ำเกิดได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นความสะเพร่าจากร้านค้า ลูกจ้าง ระบบที่ใช้เก็บข้อมูลไม่ตอบโจทย์ […]

เริ่มต้นธุรกิจแบบมือโปร ลดปัญหา ยอดขายพุ่ง ธุรกิจโตไว แค่มี Fillgoods ช่วยดูแลระบบหลังร้าน

สำหรับธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้นจำเป็นต้องมีระบบจัดการหลังบ้านไว้เลยไหม เจ้าของธุรกิจบางคนก็มองว่าไม่จำเป็น เพราะคิดว่าค่อยเอาระบบมาใช้ตอนที่ออเดอร์เยอะจนจัดการไม่ไหว แต่จริง ๆ แล้วระบบจัดการหลังร้านเป็นหนึ่งในตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจที่เพิ่งกระโดดเข้ามาสู่วงการออนไลน์ กลายเป็นธุรกิจที่เติบโต เป็นร้านค้าที่ขายดี ได้ย่างไร้ปัญหาตั้งแต่ก้าวแรกเลยทีเดียว กว่าจะรอให้ธุรกิจโตก็อาจจะสายไปเสียแล้ว เพราะตอนนั้นคู่แข่งที่นำระบบจัดการหลังร้านเข้ามาใช้ก่อนอาจจะแซงหน้าคู่ไปจนไม่เห็นฝุ่นแล้วก็ได้ ดังนั้นอย่ามัวเสียเวลาไปกับการรอให้ธุรกิจโตแล้วค่อยมานั่งแก้ปัญหา แต่เสริมประสิทธิภาพการทำธุรกิจออนไลน์ตั้งแต่ก้าวแรกได้แล้ววันนี้ด้วย Fillgoods ผู้ช่วยมืออาชีพของธุรกิจออนไลน์ ที่ทำให้ชีวิตคุณง่ายและสะดวกสบายยิ่งขึ้น พร้อมฟีเจอร์ครบ ๆ ที่ตอบโจทย์ร้านค้าออนไลน์ ไม่ต้องรอยอดขายโต ไม่ต้องรอออเดอร์เยอะ 8 เหตุผลที่ธุรกิจออนไลน์มือใหม่ ควรใช้ระบบจัดการหลังร้านทันที  จดออเดอร์เร็ว แจ้งเตือนออเดอร์ซ้ำ ธุรกิจออนไลน์ที่เพิ่งเริ่มสามารถจัดการออเดอร์ได้ง่าย ๆ แบบไร้ข้อผิดพลาด จดออเดอร์ลูกค้าเข้าระบบได้อย่างรวดเร็ว ได้เลข Tracking ทันที พร้อมแจ้งเตือนออเดอร์ซ้ำได้ทุกออเดอร์ ช่วยเปิดประตูขาดทุน สร้างความประทับใจให้ลูกค้าได้ด้วยบริการระบบดับมืออาชีพ ค้นหาข้อมูลย้อนหลังได้ครบทุกรายชื่อ รู้ครบทุกข้อมูล คุมสต็อกได้แม่น เพิ่มสต็อกได้ครบ  ไม่ว่าสินค้าในสต็อกจะมีกี่แบบ กี่ชนิด ก็สามารถระบุข้อมูลสินค้าเข้าสต็อกได้อย่างครบครัน พร้อมสร้างรหัส SKU ได้ทันที ขายได้เท่าไหร่ สินค้าเหลือกี่ชิ้น ต้องใช้เวลาสั่งสินค้ามาเติมสต็อกกี่วัน ก็สามารถดูข้อมูลได้ทันที หมดห่วงเรื่องสินค้าหมดสต็อกไม่รู้ตัว เพราะระบบทำการตัดสต็อกแบบเรียลไทม์ทุกครั้ง ขายได้รัว ๆ แบบไม่ต้องกลัวลูกค้าหัวเสียเพราะของขาดสต็อกแน่นอน […]

ทำอย่างไรให้สินค้ามีมูลค่าเพิ่มขึ้น ตามมาดู 4 วิธีเพิ่มมูลค่าสินค้า

ไปที่ไหนสินค้าก็หน้าตาเหมือนกันๆ ยิ่งถ้าเป็นในห้างสรรพสินค้าที่มีสินค้าทั้ง House brand หรือ brand ตัวเองแตกย่อยลงไป บางเจ้าถึงขนาดทำหน้าตาสินค้าเหมือนแบรนด์ที่มีชื่อเสียงเพื่อหลอกตาผู้บริโภคโดยทำราคาถูกลง วิธีแบบนี้จะได้ผลจริงเหรอ หรือจะได้ผลเพียงระยะสั้น เราลองมานั่งวิเคราะห์กันดูว่าเวลาเราไปซื้อน้ำอัดลมในเซเว่น โดยเฉพาะน้ำอัดลมสีดำ เราจะเห็นว่ามีทั้งสีแดง สีดำ สีน้ำเงิน ถึงแม้จะมีเยอะขนาดนี้แต่ก็มีแฟนคลับของแต่ละแบรนด์อยู่ เขาทำได้อย่างไรให้เกิดแฟนคลับที่ชื่นชอบแบรนด์เหล่านี้ นั้นก็คือทำสินค้าให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น ซึ่งวิธีเพิ่มมูลค่าของสินค้านั้น ภาษาอังกฤษเรียกว่า Value added คือการให้ประสบการณ์มากกว่าการใช้งาน การจะทำสิ่งเหล่านี้จำเป็นที่จะต้องศึกษาว่าสินค้าของเรานั้นสามารถจะเพิ่มมูลค่าได้อย่างไร เช่น ผ่านตัวพรีเซนเตอร์ ผ่านการใช้ lifestyle ยกตัวอย่าง สินค้า Gopro การเพิ่ม value ค่อนข้างชัดคือการนำสินค้าผ่านการโฆษณาการเล่น กิจกรรม extreme กิจกรรมผาดโผด ทำให้สินค้ตัวนี้ถ้าใครถือก็จะเหมือนว่าเขานั้นคนนั้นเป็นคนที่ชอบทำกิจกรรม extreme ดูมีความเท่ ความเจ๋ง ดังนั้นวิธีการเพิ่มมูลค่าสินค้า นั้นก็ดูเป็นการเพิ่มความน่าสนใจของสินค้าเราได้ 4 วิธีเพิ่มมูลค่าสินค้า ให้ขายดีไม่กำไรแบบสุดปัง โดยวันนี้เราก็มีหลักการที่เป็นวิธีการเพิ่มมูลค่าของสินค้ามากฝากกัน คือ  1. ค้นหา Position ของแบรนด์เราให้เจอ ปัจจุบันนั้นสินค้าที่ประเภทคล้ายๆกับเรานั้นมีอยู่จำนวนมาก เราต้องค้นหาให้ได้ว่าแบรนด์เรานั้นอยู่ตรงไหนของตลาดและมีคู่แข่งเยอะขนาดนั้น และเราจะทำให้เราแตกต่างได้อย่างไร […]

Awareness คืออะไร อยากให้ร้านดังต้องอ่าน

ในโลกของการตลาดยุคใหม่มีทฤษฎีหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ Five levels of customer awareness ที่จะใช้ในการสื่อสารไปยังลูกค้า โดยในทฤษฎีจะมีทั้งหมด 5 ระดับที่เราต้องคำนึงถึง เพราะการรับรู้ในโลกยุคปัจจุบันจะไม่ได้มีแค่เพียง บิลบอร์ด โฆษณาทีวี อีกต่อไปยังมีผ่านทางออนไลน์ การจัดอีเว้นท์ เราจึงจำเป็นที่จะต้องรู้ว่า จะทำอย่างไรให้ลูกค้ารู้จักกับแบรนด์ของเราได้ ก่อนที่เราจะไปรู้จัก Five levels of customer awareness เรามารู้จักกันก่อนดีกว่าว่า Awareness คืออะไร Awareness ก็คือการรับรู้ ไม่ว่าจะผ่านทางรูป รส กลิ่น เสียง ที่จะทำให้คนเรานั้นได้รู้จักกับสิ่งๆนั้น อย่างเช่น เวลาเข้าร้าน Starbuck นอกจากบรรยากาศของร้านกาแฟแล้ว เราจะได้การสัมผัสผ่านกลิ่นกาแฟภายในร้านที่หอมชวนให้สั่งสินค้า ใครที่เข้าไปที่ร้านก็คงไม่พลาดที่จะสั่งกาแฟมานั่งกินอย่างแน่นอน 5 ขั้นตอนของ Five levels of customer awareness เพราะฉะนั้นทฤษฎี Five levels of customer awareness จะมีแบ่งด้วยการ 5 ขั้นตอนก็คือ […]