Categories

Facebook Marketing

ลบแชทลูกค้าไปทำไงดี วิธีกู้แชท Facebook ดึงข้อมูลกลับมาเหมือนเดิม

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เคยขายของแล้วเผลอกดลบแชทที่คุยกับลูกค้าบน Facebook ไปรึเปล่า ซึ่งแชทที่ลบไปก็เป็นแชทที่มีข้อมูลสำคัญ โดยเฉพาะประวัติการติดต่อซื้อขายสินค้ากับลูกค้า ทั้งคำตอบรับสั่งซื้อ หลักฐานการโอนเงิน ที่อยู่สำหรับจัดส่ง จะเอาข้อมูลไปโพสต์ถามหน้าลูกค้าบนหน้าเพจก็กลัวว่าจะเสียภาพลักษณ์ ดูไม่เป็นมืออาชีพ แต่ถ้าทิ้งไว้รอให้ลูกค้ามาตามของเองว่าส่งมารึยังถึงค่อยจัดส่ง ก็จะต้องทำให้ลูกค้าหมดความเชื่อถือและอาจถึงขั้นโดนยกเลิกออเดอร์เลยทีเดียว แบบนี้ต้องหาวิธีกู้แชท Facebook กลับมาสถานเดียวเท่านั้น วันนี้เรามีวิธีมาฝากแล้ว ตามไปดูกันเลย  วิธีกู้แชท Facebook ง่าย ๆ ในไม่กี่ขั้นตอน การกู้แชท Facebook นั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือ แม้ว่าแชทที่คุณเคยคุยกับลูกค้าจะอยู่บนคอมพิวเตอร์ก็ตาม แต่ถ้าคุณล็อกอิน Facebook และ Messenger ผ่านโทรศัพท์ของคุณด้วยละก็ ระบบก็จะมีการเก็บประวัติการใช้งานและการแชทพูดคุยใน Messenger เอาไว้ ถึงแม้คุณจะเผลอก็ลบแชทไปก็ยังมีวิธีกู้แชท Facebook กลับมาได้ง่าย ๆ นั่นเอง กดเข้าไปที่แอปพลิเคชั่น Facebook ของคุณ จากนั้นเข้าไปที่เมนู เลือก การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว 2. เลือก การตั้งค่า  3. เลือกเมนู ดาวน์โหลดข้อมูลของคุณ 4. เอาเครื่องหมายติ๊กถูกออกจากเมนูอื่นให้หมด […]

ขั้นตอนการสร้าง Fanpage ปี 2021

สมัยก่อนเวลาเราจะเปิดร้านขายของสักร้านนึงในเว็บไซต์ค่อนข้างยุ่งยาก ด้วยเงื่อนไขและมีค่าใช้จ่ายในกาทำเว็บไซต์ขึ้นมา แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีมีความทันสมัยมากขึ้น การเปิดร้านขายของบนเว็บไซต์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป มี website ที่เราสามารถไปสร้างเว็บขายของได้ฟรีแล้วนำไปโปรโมทผ่านช่องทางต่างๆ แต่ก็จะมีเรื่องยากขึ้นมาอีกจากการที่เราต้องไปหาตลาดใหม่ของตัวเอง การทำ SEO , ฝากโปรโมทผ่านช่องทางอื่นๆ แต่หากเราเปิดเพจผ่านช่องทาง Facebook ละ ที่มีลูกค้า และมีผู้ใช้งานเยอะแยะมากมาย ทำไมเราจึงจะไม่เปิดละ โดยปัจจุบันการสร้าง fanpage ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยาก เพียงเรามีบัญชี Facebook ส่วนตัวก็สามารถเปิดเพจได้แล้ว อย่างช่วงนี้จะมี page ขึ้นมาเยอะแยะมากมาย เพราะการสร้าง fanpage นั้นใช้ขั้นตอนน้อยมากและใช้เวลาเพียงแปปเดี๋ยว ซึ่งการสร้าง fanpage บน Facebook นั้นมีข้อดีมากมายอย่างเช่น 3 ข้อดีของการสร้าง Fanpage กลุ่มลูกค้า กลุ่มลูกค้า หากเราเคยเข้าไปในกลุ่มต่างๆใน Facebook จะพบว่า เราสามารถค้นหาเบื้องต้นได้ว่าสินค้าของเราจะมีคนซื้อหรือไม่ และจะเป็นที่นิยมหรือเปล่า คู่แข่งใช้กลยุทธ์ใด เพราะการสำรวจตลาดเบื้องต้นจะทำให้เราสามารถตอบตัวเองได้ว่าสินค้าของเรานั้นจะมีค่าซื้อหรือไม่ เพจคู่แข่ง เพจคู่แข่ง การสร้าง fanpage ก็ต้องสร้างให้แตกต่างจากคู่แข่งอาจจะลองสำรวจว่าคู่แข่งใช้คำว่าอะไร ราคาเป็นอย่างไร หรือเขาเน้นการโปรโมทอะไรเป็นหลัก ราคา […]

สร้างเพจขายของบน Facebook อัปเดต 2021 ทำได้ง่ายในไม่กี่ขั้นตอน

การขายของออนไลน์ดูจะกลายมาเป็นช่องทางการสร้างชีพที่หลายคนนึกถึงเป็นอันดับแรกในยุคนี้ ซึ่งสินค้าที่จะนำมาขายทางออนไลน์นั้นก็มีให้เลือกมากมายทั้งการขายอาหาร ขายของใช้ภายในบ้าน เสื้อผ้า ซึ่งไม่ว่าจะขายอะไรบนออนไลน์ก็มาลูกค้ารอซื้ออยู่ด้วยกันทั้งนั้น โดยเฉพาะบนแพลตฟอร์มยอดนิยมอย่าง facebook ที่มีผู้ใช้งานหลายพันล้านคน ย่อมเป็นช่องทางขายของออนไลน์ที่น่าสนใจไม่น้อย  จนทำให้มีหลายคนคิดอยากมาสร้างเพจขายของออนไลน์บน Facebook กันทั้งนั้น เพราะไม่เพียงสินค้าจะขายได้ Facebook ยังเป็นพื้นที่ประชาสัมพันธ์และค้นหาข้อมูลได้เป็นอย่างดี ตามไปดูขั้นตอนการสร้างเพจขายของกันเลย  4 ขั้นตอนสร้างเพจขายของบน Facebook สำหรับแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ ทำง่ายในไม่กี่ขั้นตอน เข้ามาที่หน้า Facebook ของคุณ แล้วไปที่แถบเมนูด้านข้างคลิกที่ปุ่ม เพจ 2. เมื่อเข้ามาในหน้าเพจแล้วให้คลิกที่ +สร้างเพจใหม่ 3. เมื่อเข้ามาในหน้าสร้างเพจ ให้ใส่ข้อมูลดังนี้ 1. ชื่อเพจ 2. หมวดหมู่ (เช่นประเภทสินค้าที่คุณขาย) 3. คำอธิบายเพจของคุณ 4. เพิ่มรูปภาพโปรไลฟ์ และภาพหน้าปก จากนั้นกดปุ่ม บันทึก เมื่อสร้างเพจสำเร็จในขั้นเริ่มต้นแล้ว ขั้นตอนถัดไปร้านค้าควรเพิ่มข้อมูลการติดต่อ ๆ เื่อมเพิ่มความน่าเชื่อถือของร้านค้าให้มากขึ้น เพื่อเพจขายของออนไลน์เปิดใหม่มักจะไม่ได้รับควาน่าเชื่อถือ โดยเฉพาะเพจที่เปิดไปแล้วไม่มีข้อมูลอะไรเลย ไม่มีรีวิวจากลูกค้าคนก่อน ไม่มีช่องทางติดต่อ ดังนั้นเราจะไปสอนเพิ่มข้อมูลที่จำเป็นเพื่อเสริมความน่าเชื่อถือกัน 3 ข้อมูลที่ความใส่เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้ลูกค้าที่ต้องมีในการสร้างเพจขายของ  […]

Cyberbullying คืออะไร วิธีรับมือการกลั่นแกล้งและระรานบนไซเบอร์แบบอยู่หมัด

รู้ไหมว่าการขายของออนไลน์ก็เสี่ยง Cyberbullying ได้ ยิ่งมีชื่อเสียง ก็ยิ่งเสี่ยง อย่างที่มีข่าวให้เห็นอยู่เป็นประจำ ไอดอลสาวโดนคนโรคจิตโพสต์คุกความ สาวน้อยช่วยแม่ไลฟ์ขายสบู่แต่เพราะหน้าตาที่โดดเด่นดึงโดนชาวเน็ตโพสต์ต่อว่าจนน้ำตาตกคาไลฟ์ หรือพ่อค้าแม่ค้าที่เน้นการขายผ่านไลฟ์สดที่ต้องเปิดเผยหน้าตาหรือรูปร่าง ย่อมต้องเคยเจอการโพสต์ข้อความดูถูกหรือหมิ่นประมาณกันมาอย่างมากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านั้นสามารถเรียกได้ว่าเป็นการบูลลี่ หรือ Cyberbullying ได้ทั้งนั้น ในบทความนี้เราจะพาพ่อค้าแม่ค้าและเหยื่อไปหาความหมายของ Cyberbullying รวมถึงวิธีการรับมือเมื่อต้องตกเป็นเหยื่อแบบอยู่หมัดกัน Cyberbullying คืออะไร  Cyberbullying คือ การระรานทางไซเบอร์ หมายถึงการกลั่นแกล้ง ให้ร้ายล้อเลียน ระรานบนโลกอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์หรือพิมพ์ด่าว่ากล่าว แต่งเรื่องราวหลอกลวงให้ผู้อื่นเสียหาย หรือการตัดต่อภาพหรือคลิป VDO ที่ส่อถึงการเจตนาล้อเลียน ความถึงการสวมรอยเป็นผู้อื่นบนโลกออนไลน์อีกด้วย ปัจจุบันมีผู้ตกเป็นเหยื่อ Cyberbullying ด้วยเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตที่พัฒนาอย่างก้าวกระโดด และแพลตฟอร์มทางโซเชียลต่าง ๆ ที่เปิดให้ผู้คนสามารถสร้างแอดเคาท์หรือสร้างตัวตนได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นตัวตนจริง ๆ หรือตัวตนปลอม ๆ อีกทั้งทุกข้อมูลที่โพสต์ไปบนโซเชียลยังสามารถถูกคนไม่ประสงดีดึงไปใช้ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย สาเหตุของ Cyberbullying สามารถเกิดได้หลากหลาย แต่ส่วนมากจากเกิดขึ้นจากความเกลียดชังและจงใจที่จะล้อเลียนเพื่อทำให้เป้าหมายเกิดความอับอายบนโลกไซเบอร์ มีทั้งทำครั้งเดียวเพื่อความสะใจแล้วหายไปและการจงใจตามคุกคามเป็นยะระเวลานาน ๆ แบบล็อกเป้าหมายจนกว่าจะพอใจนั้นเอง  ซึ่งการคุกคามนี้ก็มีหลายรูปแบบ การคุมคามของ Cyberbullying มีอะไรบ้าง  การก่อกวน ข่มขู่คุกคาม […]

เปลี่ยนชื่อเพจไม่ได้ทำอย่างไรดี ปัญหานี้แก้ได้ง่าย ๆ

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เคยเจอเหตุการณ์นี้ไม่ เปิดร้านแล้วไม่พอใจชื่อเพจ จึงจะเปลี่ยนให้มันไพเราะ สวยงาม จำง่ายมากขึ้น แต่พอยื่นอนุมัติไป Facebook กลับบอกว่าคุณเปลี่ยนชื่อเพจไม่ได้ เชื่อว่านี้คงเป็นปัญหาน่าปวดหัวของเจ้าของธุรกิจออนไลน์หรือเจ้าของเพจหลาย ๆ คนบน Facebook ซึ่งในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกัน ว่าเปลี่ยนชื่อเพจไม่ได้เกิดจากสาเหตุอะไรและสามารถแก้ขได้อย่างไร  ไขข้อข้องใจทำไมถึงเปลี่ยนชื่อเพจไม่ได้  เช็คให้แน่ใจว่าคุณเป็นเจ้าของเพจ  ผู้ที่มีสิทธิแก้ไขหรือเปลี่ยนชื่อเพจบน Facebook ได้ จะต้องมาสถานนะเป็นแอดมินหรือผู้ดูแลเพจเท่านั้น หากคุณไม่ได้อยู่ในสถานะนี้ ก็จะไม่สามารถแก้ไขได้ หากคุณมีสถานะเป็นผู้แก้ไข (editor) ให้เปลี่ยนตำแหน่งตนเองให้เป็นผู้ดูแล แล้วคุณก็จะสามารถแกไขหรือเปลี่ยนชื่อเพจได้นั่นเอง เพจไม่มีความน่าเชื่อถือ  การที่เปลี่ยนชื่อเพจไม่ได้ในทันทีนั้น เป็นเพราะเพจที่พึ่งสร้างหรือมีผู้กด Like กดติดตามน้อยทำให้ดูไม่มีความน่าเชื่อถือมากพอ จึงทำให้ Facebook ไม่อนุมัติให้คุณเปลี่ยนชื่อนั่นเอง เปลี่ยนชื่อเพจบ่อยเกินไป เปลี่ยนชื่อเพจไปแล้วแต่ไม่ถูกใจก็เลยอยากจะเปลี่ยนอีก แต่คราวนี้ Facebook กลับไม่อนุมัติให้เปลี่ยนแล้วเพราะคุณเปลี่ยนชื่อเพจภายใน 7 วันนั้น การเปลี่ยนชื่อเพจบ่อยเกินไปก็ทำให้ Facebook ไม่อนุมัติการเปลี่ยนชื่อให้คุณได้เช่นกัน ชื่อสร้างความเข้าใจผิดหรือผิดนโยบาย Facebook  ชื่อเพจที่สุ่มเสี่ยงไปในทางสร้าความเกลียดชัง ชวนสร้างความเข้าใจผิด หรือเนื้อหาที่โพสต์ในเพจส่อไปทางการชวนเชื่อให้ผู้ติดตามเกิดความเข้าใจผิด ถือว่าเป็นสิ่งที่ขัดกับนโยบายของ Facebook ก็ทำให้คุณไม่สามารถเปลี่ยนชื่อเพจได้นั่นเอง แต่ถ้าหากว่าคุณเช็คจนแน่ใจแล้วว่าเพจของคุณไม่เข้าข่ายทำผิดนโยบายของ Facebook และชื่อไม่สร้างความเกลียดชังและความเข้าใจผิด […]

6 เทคนิคการปั้มผู้ติดตาม ปี 2021 ช่วยเพิ่มการมองเห็นทำให้ขายดี

ปัจจุบันจะมีเว็บไซต์หลายๆเจ้าที่รับบริการปั้มผู้ติดตามให้กับเพจที่เราดูแลอยู่ ซึ่งหลายๆเจ้านั้นใช้วิธีไปสร้างบัญชีปลอมขึ้นมาเพื่อช่วยปั้มผู้ติดตามเพจที่มาว่าจ้างเขา ซึ่งในระยะยาวเพจนั้นจะขาดความน่าเชื่อถือ และมี Engagement ที่ต่ำ เราอาจจะเคยเห็นเพจที่คนกดเป็นล้านเลย แต่คนอ่านหรือคอมเมนต์มีเพียง หลักสิบ หรือ หลักร้อย เท่านั้น เพื่อให้เพจเรามีความน่าเชื่อและมีการปั้มยอดผู้ติดตามโดยไม่ต้องจ้างนั้น วันนี้เราก็มีวิธีมาแนะนำกันเลยดังนี้ 6 เทคนิคการปั้มผู้ติดตาม รูป Cover และ Profile การปั้มผู้ติดตามนั้นบางครั้งเราอาจจะลองใช้วิธีง่ายๆเลยก็คือ การทำภาพ coverให้น่าสนใจ น่าอ่าน ปัจจุบันมีเพจ เยอะแยะมากมายให้คนนั้นได้เข้าอ่านเนื้อหา โดยเนื้อหาก็จะคล้ายๆกัน ดังนั้นสิ่งที่จะช่วยดึงดูดให้คนมากดติดตามเราได้นั้น อาจจะต้องมีความแตกต่างจากเพจอื่นๆ เนื้อหา content ความแตกต่างของเนื้อหา หรือการใช้งานโปรยให้น่าสนใจก็ยิ่งเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อดึงดูดให้เขาอยากอ่าน content เราอาจจะทดลองทำ content หลายๆแบบ ลงในเพจ เพื่อทดลองว่าแบบไหนคนที่มาอ่านเพจของเรานั้นชอบ หรืออยากอ่าน เช่น เราอาจจะทำภาพสวยๆเป็น Set บ้างใช้ mood & Tone ของเรา ยิ่งถ้า content ไหนของเราปังๆ แล้วมียอด share เยอะ […]

How to เซ็ตกล่องข้อความอัตโนมัติบน Facebook ลูกค้าทักมาเมื่อไหร่ก็พร้อมให้ข้อมูลได้ตลอด

การแข่งขันในโลกของการแข่งขันออนไลน์นั้นเข้มข้นขึ้นทุกวัน ต้องวิ่งตามคู่แข่งและวิ่งตามความต้องการของผู้บริโภค เมื่อลูกค้าทักแชทมาสอบถาม ก็ต้องตอบกล่องข้อความให้ทัน พร้อมให้ข้อมูลกับลูกค้าอยู่เสมอ หากคุณดองข้อความหรือตอบแชทช้าไปแค่นาทีเดียวก็มีสิทธิ์ที่ลูกค้าจะลอยหลุดมือไปได้อย่างน่าเสียดาย  สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของออนไลน์บน Facebook คงคุ้ยเคยกับการถามตอบ พูดคุยกับลูกค้าผ่านทางกล่องข้อความบนแฟนเพจและอาจจะมีหลายครั้งที่ไม่สามารถตอบข้อความลูกค้าได้ตลอดเวลา อย่างลูกค้าที่ทักมาช่วงเวลาดึก ช่วงที่ไม่สามารถตอบได้ทันที่ จนทำให้เสียลูกค้าไปบ่อย ๆ วันนี้ Fillgoods จะมาแนะนำวิธีการเซ็ตกล่องข้อความให้สามารถตอบข้อความลูกค้าได้อัตโนมัติบน Facebook ลูกค้าทั้งมาเหมือไหร่ ก็พร้อมให้ข้อมูลตลอด 24 ชั่วโมงเลย รู้จักฟีเจอร์ของเรา             สมัครสมาชิก กล่องข้อความบน Facebook คืออะไร  กล่องข้อความ Inbox หรือ IB เป็นช่องทางสำหรับติดต่อสื่อสารกันระหว่างบุคคลกับบุคคล หรือระหว่างบุคคลกับแอดมินประจำแฟนเพจ เพื่อการติดต่อพูดคุยที่รวดเร็วและเป็นส่วนตัว ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มักใช้ข้อทางนี้ในการติดต่อซื้อขายสินค้าหรือแม้กระทั่งต่อรองราคาสินค้ากันผ่านช่องทางนี้ และก็มีลูกค้าจำนวนไม่น้อยที่เลือกจะสอบถามข้อมูลสินค้าผ่านทางกล่องข้อความเพราะเชื่อว่าการคุยกันแบบเป็นส่วนตัวจะสามารถได้รับข้อมูลอย่างรวดเร็วจะแม่นยำว่านั่นเอง ซึ่งระบบกล่องข้อความบน Fanpage Facebook นั้น สามารถเซ็ตการตอบกลับข้อความแบบอัตโนมัติให้ตอบกลับผู้ที่ทักเข้ามาได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่เจ้าของร้านสามารถกำหนดคำตอบของแต่ละข้อความได้อีกด้วย ตามมาดูวิธีตั้งค่ากันเลย วิธีเซ็ตกล่องข้อความให้พร้อมตอบแบบอัตโนมัติ ไปที่หน้า Fanpage ของคุณ จากนั้นคลิกที่เมนู กล่องข้อความ  2. คลิกที่เมนู การตอบกลับอัตโนัมัติ 5. […]

Facebook Analytics ตัวช่วยสำคัญเพื่อวิเคราะห์การตลาดบน Facebook

ปัจจุบัน Facebook ถือเป็นช่องทาง Social Media สำคัญที่ไม่ใช่แค่ความบันเทิงหรือการติดต่อสื่อสารเท่านั้น แต่ยังใช้งานในเชิงธุรกิจได้อีกด้วย นี่จึงเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ทำให้บรรดาองค์กรไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ต่างเลือกใช้ Facebook กันอย่างแพร่หลาย และเพื่อให้ตอบโจทย์ด้านข้อมูลที่มากขึ้น เป็นประโยชน์กับองค์กรอย่างแท้จริง Facebook Analytics จึงเข้ามามีบทบาทและกลายเป็นเครื่องมือสำหรับวิเคราะห์การตลาดบน Facebook ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำการตลาดผ่านช่องทางนี้จนได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวัง จึงอยากแนะนำการใช้งานเครื่องมือดังกล่าวอย่างเหมาะสม Facebook Analytics คืออะไร มีแนวทางการใช้อย่างไรบ้าง Facebook Analytics คือ เครื่องมือทางการตลาดของ Facebook ที่จะเข้ามาช่วยเก็บสถิติและวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้งานของบรรดา User มากขึ้นตามแต่ละช่วงเวลา ไม่ว่าจะเป็นการเข้าใช้ผ่านช่องหน้าหน้าเว็บปกติหรือผ่านแอปพลิเคชันก็ตาม การมีข้อมูลเหล่านี้จึงช่วยให้ธุรกิจสามารถนำไปเป็นไกด์ไลน์พร้อมวางแผนเพื่อทำการตลาดต่อไปและการโฆษณาบน Facebook เพื่อให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากที่สุด จากที่ได้บอกไปว่า Facebook Analytics นั้นมีการเก็บสถิติทั้งผ่านหน้าเว็บ (Browser) และ แอปพลิเคชัน ด้วยเหตุนี้จึงสามารถใช้การ Track ข้าม Platform ได้ อธิบายง่าย ๆ คือ สมมุติว่าผู้ใช้งานเข้าไปดูข้อมูลสินค้าบางอย่างผ่านแอปพลิเคชัน แต่ยังไม่ตัดสินใจซื้อ เมื่อเขาเข้ามาเปิดหน้าเว็บ Facebook บนคอมพิวเตอร์หรือ Browser […]

4 เทคนิคโพสต์ขายของในกลุ่มเฉพาะ เจาะกลุ่มลูกค้าได้ตรงเป้า

ท่านเคยพบประสบปัญหานี้หรือไม่ โพสต์ขายของแล้วเงียบ บูสต์โพสต์แล้วคนสนใจก็น้อย ยิง ads ก็ไม่เวิร์ค เอ๊ะ กลยุทธ์เราผิดพลาดตรงไหนนะ บางครั้งสินค้าเราอาจจะดีมากๆ เพียงแต่เราอาจจะยังเข้าไม่ถึงกลุ่มที่เป็นลูกค้าของเราก็ได้ แน่นอนว่า ถ้าเป็นสมัยก่อนการขายสินค้าเฉพาะมากๆ เราอาจจะจำเป็นที่ต้องหาเว็บไซต์ หรือ เว็บบอร์ดที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสินค้าเพื่อโพสต์ของในกลุ่ม อย่างเช่น ถ้าเราชื่นชอบการซื้อขายตัวการ์ตูนฟิกเกอร์ ก็อาจจะต้องไปหาเว็บที่รับซื้อ ขาย ของเหล่านี้ หรือว่า ต้องไปฝากร้านเพื่อขายของตามสะพานเหล็กเพาะของบางอย่างการขายแบบเปิดทั่วไปอาจไม่ต้องโจทย์จะต้องหาทางเพื่อโพสต์ขายของในกลุ่มของตัวเอง ยิ่งในช่วงที่เกิดโรคระบาดโควิด 19 เราจะเห็นว่ามีกลุ่มที่ขายของเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นจากมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียน ที่ตั้งขึ้นมาเฉพาะกิจเพื่อช่วยเหลือพี่น้องสถาบันที่ประสบปัญหาไม่สามารถของได้ หลักการขายของผ่านโพสต์ขายของในกลุ่มเฉพาะนั้นไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแต่เราต้องไปให้ถูกจุดวันนี้เรามีกลยุทธ์ง่ายๆที่พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ก็ทำได้สบายๆ เลย  1. ยิงให้ถูกเป้า  เทคนิคแรกเรียกว่าเป็นสิ่งที่เราต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย ต้องดูก่อนว่าสินค้าเราเป็นประเภทอะไร และดูว่ากรุ๊ปคาดว่าจะมีคนที่เป็นลูกค้าเราหรือไม่ หรือเน้นไปที่พื้นที่ ที่เราสามารถส่งได้ ในราคาไม่แพง เนื่องจากมองได้มุมลูกค้าที่จะซื้อสินค้าเรา หากจะต้องรอนาน หรือ ได้สินค้าแพงก็ไม่คุ้มกับเขา ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราขายสินค้าประเภทอาหารน้ำมะพร้าว เราก็คงต้องเลือกพื้นที่ ที่ไม่ไกลจากบ้านเรามากเพราะเราต้องคำนึงถึงการเก็บรักษา สภาพอากาศตอนไปส่ง เพราะถ้าเราส่งสินค้าที่ไม่ดีไปให้ลูกค้า การซื้อซ้ำก็คงไม่เกิดขึ้น 2. เพิ่มแรงจูงใจให้สินค้า กลยุทธ์นี้ไม่ยาก หากใครเคยเรียนการตลาดก็น่าจะรู้จัก 4P ก็คือ […]

วิธีขายของ Facebook marketplace อย่างไรให้คนสนใจ

บริการดีๆจาก Facebook มีให้เลือกใช้มากมายแถมฟรีอีกต่างหาก ไม่ว่าจะเป็นเพจ เป็น กลุ่มเฉพาะของผู้ใช้งาน แต่กลยุทธ์ใหม่ปี 2021 ที่น่าสนใจเลยก็คือการขายของใน Facebook marketplace ที่ช่วยให้คนที่ต้องการซื้อของหรือขายของเจอกันง่ายขึ้น และเราไม่จำเป็นต้องไปลงหลายๆกลุ่ม อย่างสมัยก่อนหากใครเกิดทันเวลาเราขายของ ก็ต้องไปนั่งหา website ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราจะขาย หากลุ่มเฉพาะอย่างคน IT ก็อาจจะต้องไปเว็บไซต์อย่าง pantip , pdamobiz เพื่อขายของ IT ดังนั้น Facebook marketplace นั้นถือว่าตอบโจทย์กับยุคสมัยมาก Facebook marketplace คือการขายของผ่าน platform facebook ซึ่งใช้วิธีการคุยผ่าน Messenger เพื่อติดต่อนัดเจอตามสถานที่พร้อม track ได้ว่าสินค้านั้นมีคนซื้อไปแล้วหรือยังได้อีก เรามาดู Feature เด่นของทาง Facebook marketplace กันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง ค้นหาสินค้าง่ายเพียงปลายนิ้ว เนื่องจาก Facebook มีตัวกรองในการหาสินค้า เช่น การตั้งราคาสินค้า สินค้าอยู่ที่ไหน ประเภทสินค้าเป็นอย่างไร แถมมีรูปภาพให้เห็นและสามารถติดต่อผู้ขายได้ถึงแม้ไมได้เป็นเพื่อนกัน ไม่จำเป็นต้องมีเพจ […]